Chwilio ffurf

ปฐมกาล 28

1แล้ว​อิส‌อัค​ก็​เรียก​ยา‌โคบ​มา อวย‍พร​ให้​และ​กำ‍ชับ​เขา​ว่า “อย่า​แต่ง‍งาน​กับ​หญิง​คา‌นา‌อัน 2แต่​ลุก‍ขึ้น​ไป​ปัด‌ดาน‌อา‌รัม ไป​ยัง​บ้าน​เบ‌ธู‌เอล​บิดา​ของ​แม่​เจ้า ที่‍นั่น​เจ้า​จง​แต่ง‍งาน​กับ​บุตร‍หญิง​คน​หนึ่ง​ของ​ลา‌บัน​พี่‍ชาย​แม่​ของ​เจ้า 3ขอ​พระ‍เจ้า​ผู้​ทรง​มหิทธิ‌ฤทธิ์​ทรง​อวย‍พร​เจ้า และ​โปรด​ให้​เจ้า​มี​ลูก‍ดก​ทวี​ยิ่ง‍ขึ้น จน​ได้​เป็น​มวล​ชน‍ชาติ​ทั้ง‍หลาย 4ขอ​พระ‍องค์​ประ‌ทาน​พร​ของ​อับ‌รา‌ฮัม+ ​แก่​เจ้า และ​แก่​เชื้อ‍สาย​ของ​เจ้า​ด้วย เพื่อ​เจ้า​จะ​ได้​ดิน‍แดน​ซึ่ง​เจ้า​อาศัย​อยู่​นี้​เป็น​กรรม‍สิทธิ์ ซึ่ง​พระ‍เจ้า​ประ‌ทาน​แก่​อับ‌รา‌ฮัม” 5อิส‌อัค​ก็​ส่ง​ยา‌โคบ​ไป ยา‌โคบ​ก็​ไป​ปัด‌ดาน‌อา‌รัม ไป​หา​ลา‌บัน บุตร‍ชาย​ของ​เบ‌ธู‌เอล​คน​อา‌รัม​พี่‍ชาย​ของ​เร‌เบ‌คาห์ มารดา​ของ​ยา‌โคบ​และ​เอ‌ซาว

เอ‌ซาว​แต่ง‍งาน​กับ​บุตร‍สาว​ของ​อิช‌มา‌เอล

6ฝ่าย​เอ‌ซาว​เห็น​ว่า​อิส‌อัค​อวย‍พร​ยา‌โคบ และ​ส่ง​เขา​ไป​ยัง​ปัด‌ดาน‌อา‌รัม​เพื่อ​หา​ภรรยา​จาก​ที่‍นั่น และ​เมื่อ​อิส‌อัค​อวย‍พร​เขา​นั้น​ท่าน​กำ‍ชับ​เขา​ว่า “เจ้า​อย่า​แต่ง​งาน​กับ​หญิง​คา‌นา‌อัน” 7ยา‌โคบ​เชื่อ‍ฟัง​บิดา​มารดา และ​ไป​ยัง​ปัด‌ดาน‌อา‌รัม 8เมื่อ​เอ‌ซาว​เห็น​ว่า​หญิง​คา‌นา‌อัน​ไม่​เป็น​ที่​พอ‍ใจ​อิส‌อัค​บิดา​ของ​เขา 9จึง​ไป​หา​อิช‌มา‌เอล​และ​รับ​มา‌หะ‌ลัท​บุตร‍หญิง​ของ​อิช‌มา‌เอล​บุตร‍ชาย​ของ​อับ‌รา‌ฮัม น้อง‍สาว​ของ​เน‌บา‌โยท​มา​เป็น​ภรรยา นอก‍เหนือ​ภรรยา​ซึ่ง​เขา​มี​อยู่​แล้ว

ความ​ฝัน​ของ​ยา‌โคบ​ที่​เบธ‌เอล

10ยา‌โคบ​ออก‍จาก​เบ‌เออร์‌เช‌บา​เดิน​ไป​ยัง​ฮา‌ราน 11เขา​มา​ถึง​ที่​แห่ง​หนึ่ง และ​พัก​อยู่​ที่‍นั่น​ใน​คืน‍นั้น เพราะ​ดวง‍อา‌ทิตย์​ตก​แล้ว เขา​เอา​หิน​ก้อน​หนึ่ง​มา​หนุน​ศีรษะ แล้ว​นอน‍ลง​ที่‍นั่น 12เขา​ฝัน​ว่า​มี​บัน‌ได​อัน​หนึ่ง​ตั้ง​ขึ้น​บน​แผ่น‍ดิน​โลก ยอด​ถึง​ฟ้า‍สวรรค์ ทูต​ทั้ง‍หลาย​ของ​พระ‍เจ้า​กำลัง​ขึ้น​ลง​อยู่​บน​นั้น+ 13พระ‍ยาห์‌เวห์​ทรง​ยืน​เหนือ​บัน‌ได+ และ​ตรัส​ว่า “เรา​คือ​ยาห์‌เวห์​พระ‍เจ้า​ของ​อับ‌รา‌ฮัม​บิดา​ของ​เจ้า และ​พระ‍เจ้า​ของ​อิส‌อัค แผ่น‍ดิน​ซึ่ง​เจ้า​นอน​อยู่​นั้น​เรา​จะ​ให้​แก่​เจ้า​และ​เชื้อ‍สาย​ของ​เจ้า+ 14เชื้อ‍สาย​ของ​เจ้า​จะ​เป็น​เหมือน​ผง‍คลี​บน​แผ่น‍ดิน เจ้า​จะ​แผ่‍กว้าง​ออก‍ไป​ทาง​ทิศ​ตะ‌วัน‍ตก​และ​ทิศ​ตะ‌วัน‍ออก ทาง​ทิศ​เหนือ​และ​ทิศ​ใต้ พงศ์‍พันธุ์​มนุษย์​ทั้ง‍หมด​จะ​ได้​รับ‍พร​เพราะ​เจ้า​และ​เพราะ​เชื้อ‍สาย​ของ​เจ้า+ 15นี่‍แน่ะ เรา​อยู่​กับ​เจ้า และ​จะ​พิ‌ทักษ์‍รักษา​เจ้า​ทุก​แห่ง‍หน​ที่​เจ้า​ไป และ​จะ​นำ​เจ้า​กลับ‍มา​ยัง​ดิน‍แดน​นี้ เพราะ​เรา​จะ​ไม่​ทอด‍ทิ้ง​เจ้า จน‍กว่า​เรา​จะ​ได้​ทำ​สิ่ง​ซึ่ง​เรา​พูด​ไว้​กับ​เจ้า” 16ยา‌โคบ​ตื่น‍ขึ้น​จาก​หลับ​ก็​พูด​ว่า “พระ‍ยาห์‌เวห์​ทรง​อยู่ ณ ที่‍นี้​แน่​ที‍เดียว แต่​ข้า​เอง​ไม่​รู้” 17เขา​กลัว​และ​พูด​ว่า “สถาน‍ที่​นี้​น่า‍ยำ‌เกรง​นัก สถาน‍ที่​นี้​ไม่‍ใช่​อื่น‍ใด​เลย เป็น​ที่‍ประ‌ทับ​ของ​พระ‍เจ้า และ​นี่‍คือ​ประตู​ฟ้า‍สวรรค์”

18ยา‌โคบ​จึง​ลุก‍ขึ้น​แต่‍เช้า​มืด เอา​ก้อน‍หิน​ซึ่ง​ใช้​หนุน​ศีรษะ ตั้ง​ขึ้น​เป็น​เสา​ศักดิ์‍สิทธิ์ และ​เท​น้ำ‍มัน​บน​ยอด​เสา​นั้น 19เขา​เรียก​สถาน‍ที่​นั้น​ว่า​เบธ‌เอล+ แต่​ก่อน​เมือง​นั้น​ชื่อ​ลูส 20แล้ว​ยา‌โคบ​ปฏิ‌ญาณ​ว่า “ถ้า​พระ‍เจ้า​ทรง​อยู่​กับ​ข้า‍พระ‍องค์ ทรง​พิ‌ทักษ์‍รักษา​ทาง​ที่​ข้า‍พระ‍องค์​จะ​ไป ประ‌ทาน​อาหาร​ให้​ข้า‍พระ‍องค์​รับ‍ประ‌ทาน และ​เสื้อ‍ผ้า​ให้​ข้า‍พระ‍องค์​สวม 21จน​ข้า‍พระ‍องค์​กลับ‍มา​บ้าน​บิดา​ของ​ข้า‍พระ‍องค์​โดย​สวัสดิ‌ภาพ​แล้ว พระ‍ยาห์‌เวห์​จะ​ทรง​เป็น​พระ‍เจ้า​ของ​ข้า‍พระ‍องค์ 22และ​ก้อน‍หิน​นี้​ซึ่ง​ข้า‍พระ‍องค์​ตั้ง​ไว้​เป็น​เสา​ศักดิ์‍สิทธิ์ จะ​เป็น​ที่‍ประ‌ทับ​ของ​พระ‍เจ้า และ​ทุก‍สิ่ง​ที่​พระ‍องค์​ประ‌ทาน​แก่​ข้า‍พระ‍องค์ ข้า‍พระ‍องค์​จะ​ถวาย​หนึ่ง‍ใน‍สิบ​แด่​พระ‍องค์”

ฉบับมาตรฐาน

พระคริสตธรรมคัมภีร์ ภาคพันธสัญญาเดิมและใหม่ ฉบับมาตรฐาน 2011

สงวนลิขสิทธิ์ 2011 โดยสมาคมพระคริสตธรรมไทย

The Holy Bible – Thai Standard Version 2011

Copyright © 2011 Thailand Bible Society

More Info | Version Index