Chwilio ffurf

อพยพ 32

โค​ทอง‍คำ

(ฉธบ.9:6-29)

1เมื่อ​ประ‌ชา‍ชน​เห็น​โม‌เสส​ล่า‍ช้า​อยู่ ไม่​ลง‍มา​จาก​ภูเขา จึง​พา​กัน​มา‍หา​อา‌โรน กล่าว​ว่า “จง​ลุก‍ขึ้น​สร้าง​พระ​ให้​เรา ซึ่ง​จะ​นำ‍หน้า​เรา เพราะ​ว่า​โม‌เสส​คน​นี้​ที่​ได้​นำ​เรา​ออก​มา​จาก​แผ่น‍ดิน​อียิปต์ เรา​ไม่​ทราบ​ว่า​เขา​เป็น​อะไร​ไป​แล้ว”+ 2อา‌โรน​จึง​กล่าว​กับ​พวก‍เขา​ว่า “จง​ปลด​ตุ้ม‍หู​ทอง​จาก​หู​ภรรยา​และ​หู​บุตร​ชาย​หญิง​ของ​เจ้า‍ทั้ง‍หลาย แล้ว​นำ​มา​ให้​เรา​เถิด” 3ประ‌ชา‍ชน​ทั้ง‍หมด​จึง​ปลด​ตุ้ม‍หู​ทอง​จาก​หู​ของ​ตน​มา​มอบ​ให้​อา‌โรน 4เมื่อ​อา‌โรน​ได้​ทอง‍คำ​จาก​พวก‍เขา​แล้ว จึง​ใช้​เครื่อง‍มือ​หล่อ​ทอง‍คำ​เป็น​รูป​โค‍หนุ่ม+ + แล้ว​เขา‍ทั้ง‍หลาย​ประ‌กาศ​ว่า “โอ อิสรา‌เอล สิ่ง‍เหล่า‍นี้​แหละ​เป็น​พระ​ของ​เจ้า ซึ่ง​นำ​เจ้า​ออก​จาก​แผ่น‍ดิน​อียิปต์” 5เมื่อ​อา‌โรน​เห็น​ดัง‍นั้น​แล้ว จึง​สร้าง​แท่น‍บูชา​ไว้ ตรง‍หน้า​รูป​โค​นั้น แล้ว​อา‌โรน​ประ‌กาศ​ว่า “พรุ่ง‍นี้​จะ​เป็น​วัน​เทศ‌กาล​เลี้ยง​ถวาย‍เกียรติ​พระ‍ยาห์‌เวห์” 6รุ่ง‍ขึ้น​พวก‍เขา​ก็​ลุก‍ขึ้น​แต่‍เช้า​ถวาย​เครื่อง‍บูชา‍เผา‍ทั้ง‍ตัว และ​นำ​เครื่อง‍ศานติ‍บูชา​มา ประ‌ชา‍ชน​ก็​นั่ง‍ลง กิน​และ​ดื่ม แล้ว​ก็​ลุก‍ขึ้น​ทำ​สิ่ง​ที่​น่า‍บัด‌สี​ต่อ​กัน+

7พระ‍ยาห์‌เวห์​ตรัส​กับ​โม‌เสส​ว่า “เจ้า​จง​ลง‍ไป​ทัน‍ที เพราะ​ว่า​ประ‌ชา‍กร​ของ​เจ้า​ซึ่ง​เจ้า​ได้​นำ​ออก​จาก​แผ่น‍ดิน​อียิปต์​นั้น ได้​ทำ​เรื่อง​เสื่อม‍เสีย 8พวก‍เขา​ได้​หัน​จาก​ทาง​ซึ่ง​เรา​บัญชา​เขา​ไว้​นั้น​อย่าง​รวด‍เร็ว คือ​ได้​หล่อ​รูป​โค​ขึ้น​สำหรับ​ตน และ​กราบ‍ไหว้ และ​ถวาย​สัตว‌บูชา​แก่​รูป​นั้น และ​กล่าว​ว่า ‘โอ อิสรา‌เอล สิ่ง‍เหล่า‍นี้​แหละ​เป็น​พระ​ของ​เจ้า ซึ่ง​นำ​เจ้า​ออก​จาก​แผ่น‍ดิน​อียิปต์’ ” 9“และ​พระ‍ยาห์‌เวห์​ยัง​ตรัส​กับ​ข้าพ‌เจ้า​ว่า ‘เรา​ได้​เห็น​ชน‍ชาติ​นี้​แล้ว และ​ดู‍สิ เขา​เป็น​ชน‍ชาติ​ที่​หัว‍แข็ง 10บัด‍นี้ ขอ​อย่า​ยับ‍ยั้ง​เรา+ เพื่อ​ความ​โกรธ​ของ​เรา​จะ​เดือด​พลุ่ง​ขึ้น​ต่อ​พวก‍เขา และ​เพื่อ​เรา​จะ​ทำ‍ลาย​เขา‍ทั้ง‍หลาย​เสีย ส่วน​เจ้า เรา​จะ​ให้​เป็น​ชน‍ชาติ​ใหญ่”

11แต่​โม‌เสส​กราบ‍ทูล​วิง‍วอน​พระ‍ยาห์‌เวห์​พระ‍เจ้า​ของ​ท่าน​ว่า “ข้า‍แต่​พระ‍ยาห์‌เวห์ ทำไม​พระ‍องค์​จึง​กริ้ว​ยิ่ง‍นัก​ต่อ​ประ‌ชา‍กร​ของ​พระ‍องค์ ซึ่ง​ทรง​นำ​ออก​จาก​แผ่น‍ดิน​อียิปต์​ด้วย​ฤทธา‌นุ‌ภาพ​อัน​ยิ่ง‍ใหญ่ และ​ด้วย​พระ‍หัตถ์​อัน​ทรง​ฤทธิ์​เล่า? 12ทำไม​โปรด​ให้​คน​อียิปต์​กล่าว​ว่า ‘พระ‍องค์​ทรง​นำ​พวก‍เขา​ออก​มา​เพื่อ​จะ​ทรง​ทำ‍ร้าย​พวก‍เขา เพื่อ​จะ​ทรง​ประ‌หาร​พวก‍เขา​ที่​ภูเขา​และ​ทำ‍ลาย​พวก‍เขา​เสีย​จาก​แผ่น‍ดิน’? ขอ​พระ‍องค์​ทรง​หัน‍กลับ​จาก​พระ‍พิโรธ​อัน​แรง‍กล้า และ​ขอ​เปลี่ยน​พระ‍ทัย​อย่า​ทำ​อัน‌ตราย​ประ‌ชา‍กร​ของ​พระ‍องค์ 13ขอ​ทรง​ระลึก‍ถึง อับ‌รา‌ฮัม อิส‌อัค และ​อิสรา‌เอล​ผู้‍รับ‍ใช้​ของ​พระ‍องค์ พระ‍องค์​เอง​ทรง​ปฏิ‌ญาณ​กับ​เขา​เหล่า‍นั้น​ว่า ‘เรา​จะ​ให้​เชื้อ‍สาย​ของ​เจ้า‍ทั้ง‍หลาย​ทวี​ขึ้น​เหมือน​ดัง​ดวง‍ดาว​ใน​ท้อง‍ฟ้า+ และ​เรา​จะ​ยก​แผ่น‍ดิน​นี้​ทั้ง‍หมด​ที่​เรา​สัญญา​ให้​แก่​เชื้อ‍สาย​ของ​พวก‍เจ้า และ​พวก‍เขา​จะ​รับ​ไว้​เป็น​มรดก​ตลอด‍ไป+ ’ ” 14แล้ว​พระ‍ยาห์‌เวห์​จึง​เปลี่ยน​พระ‍ทัย ไม่​ทรง​ทำ​อัน‌ตราย​ประ‌ชา‍กร​ของ​พระ‍องค์​อย่าง​ที่​มี​พระ‍ดำ‌ริ​ไว้​แก่​ประ‌ชา‍กร​ของ​พระ‍องค์+

15โม‌เสส​ก็​กลับ‍ลง‍มา​จาก​ภูเขา​ถือ​แผ่น​ศิลา​พระ‍โอ‌วาท​สอง​แผ่น​ซึ่ง​จา‌รึก​ทั้ง‍สอง​ด้าน จา‌รึก​ทั้ง​ด้าน​นี้​และ​ด้าน​นั้น 16แผ่น​ศิลา​ทั้ง‍สอง​แผ่น​เป็น​พระ‍ราช‌กิจ​ของ​พระ‍เจ้า และ​อักษร​ที่​จา‌รึก​นั้น​เป็น​ลาย​พระ‍หัตถ์​ของ​พระ‍เจ้า​สลัก​ไว้​บน​แผ่น​ศิลา​นั้น 17เมื่อ​โย‌ชู‌วา​ได้‍ยิน​เสียง​ประ‌ชา‍ชน​อื้ออึง​อยู่ เขา​จึง​เรียน​โม‌เสส​ว่า “มี​เสียง​สง‌คราม​ใน​ค่าย” 18แต่​โม‌เสส​ตอบ​ว่า

“นั่น​ไม่​ใช่​เสียง​ร้อง​ของ​ผู้​ชนะ

และ​ไม่​ใช่​เสียง​ร้อง​ของ​ผู้​แพ้

แต่​เป็น​เสียง​ร้อง‍เพลง​กัน​ที่​เรา​ได้‍ยิน”

19พอ​โม‌เสส​เข้า‍มา​ใกล้​ค่าย ได้​เห็น​รูป​โค​และ​คน​เต้น‍รำ โทสะ​ของ​โม‌เสส​ก็​เดือด​พลุ่ง​ขึ้น ท่าน​โยน​แผ่น​ศิลา​ใน​มือ​ทิ้ง​ตก‍แตก​เสีย​ที่​เชิง​ภูเขา​นั่น​เอง 20แล้ว​ท่าน​เอา​รูป​โค​ที่​พวก‍เขา​ทำ​ไว้​ไป​เผา​เสีย และ​บด​เป็น​ผง​โรย​ลง​ใน​น้ำ และ​บัง‍คับ​ให้​คน​อิสรา‌เอล​ดื่ม

21โม‌เสส​จึง​ถาม​อา‌โรน​ว่า “ประ‌ชา‍ชน​นี้​ทำ​อะไร​แก่​ท่าน​เล่า? ท่าน​จึง​นำ​บาป​ใหญ่​นี้​มา​สู่​พวก‍เขา” 22อา‌โรน​ตอบ​ว่า “อย่า​ให้​ความ​โกรธ​ของ​เจ้า‍นาย​ของ​ข้า​เดือด​พลุ่ง​ขึ้น​เลย ท่าน​ก็​รู้‍จัก​ประ‌ชา‍ชน​พวก‍นี้​แล้ว​ว่า พวก‍เขา​เอน‍เอียง​ไป​ใน​ทาง​ชั่ว 23พวก‍เขา​มา​กล่าว​กับ​ข้า​ว่า ‘ขอ​สร้าง​พระ​ให้​เรา ซึ่ง​จะ​นำ‍หน้า​เรา ด้วย‍ว่า​โม‌เสส​คน​นี้​ที่​ได้​นำ​เรา​ออก​จาก​แผ่น‍ดิน​อียิปต์​นั้น เรา​ไม่​ทราบ​ว่า​เขา​เป็น​อะไร​ไป​แล้ว’ 24แล้ว​ข้า​ตอบ​พวก‍เขา​ว่า ‘ใคร​มี​ทอง‍คำ​ให้​ปลด​ออก​มา’ พวก‍เขา​ก็​มอบ​ทอง‍คำ​ให้​ข้า แล้ว​ข้า​ก็​โยน​ลง​ไป​ใน​ไฟ แล้ว​โค​นี้​ก็​ออก​มา”

25เมื่อ​โม‌เสส​เห็น​ประ‌ชา‍ชน​เตลิด​ไป (เพราะ​อา‌โรน​ปล่อย​เขา‍ทั้ง‍หลาย​ให้​เตลิด​ไป จน​พวก‍เขา​ถูก​พวก​ศัตรู​เย้ย‍หยัน) 26แล้ว​โม‌เสส​ยืน​อยู่​ที่​ประตู​ค่าย​ร้อง​ว่า “ใคร​อยู่​ฝ่าย​พระ‍ยาห์‌เวห์? จง​มา‍หา​เรา​เถิด” คน​เลวี​ทั้ง‍หมด​ก็​มา‍หา​โม‌เสส​พร้อม​กัน 27โม‌เสส​จึง​กล่าว​กับ​พวก‍เขา​ว่า “พระ‍ยาห์‌เวห์ พระ‍เจ้า​ของ​อิสรา‌เอล​ตรัส​ดัง‍นี้​ว่า ‘แต่‍ละ‍คน จง​เหน็บ​ดาบ​แนบ​กาย+ ​และ​ไป​มา​ตาม​ประตู​ค่าย แล้ว​แต่‍ละ‍คน​จง​ฆ่า​พี่‍น้อง​และ​มิตร‍สหาย​อีก‍ทั้ง​เพื่อน‍บ้าน​ของ​ตัว​เอง’ ” 28คน​เลวี​ก็​ทำ​ตาม​ที่​โม‌เสส​สั่ง และ​ประ‌ชา‍ชน​ประ‌มาณ​สาม‍พัน​คน​ตาย‍ลง​ใน​วัน‍นั้น 29แล้ว​โม‌เสส​กล่าว​ว่า “ใน​วัน‍นี้​ท่าน​ทั้ง‍หลาย​จง​สถาปนา​ตัว​เอง​รับ‍ใช้​พระ‍ยาห์‌เวห์ แต่‍ละ‍คน​จง​สู้‍รบ​กับ​บุตร​และ​พี่‍น้อง​ของ​ตน เพื่อ​วัน‍นี้​พระ‍องค์​จะ​ทรง​อวย‍พร​ท่าน​ทั้ง‍หลาย”

30วัน‍รุ่ง‍ขึ้น โม‌เสส​จึง​กล่าว​กับ​ประ‌ชา‍ชน​ว่า “ท่าน​ทั้ง‍หลาย​ได้​ทำ​บาป​ใหญ่‍หลวง แต่​บัด‍นี้​เรา​จะ​ขึ้น​ไป​เข้า‍เฝ้า​พระ‍ยาห์‌เวห์ บาง‍ที​เรา​จะ​ลบ​มลทิน​บาป​ของ​พวก‍ท่าน​ได้” 31โม‌เสส​จึง​กลับ​ไป​เข้า‍เฝ้า​พระ‍ยาห์‌เวห์​กราบ‍ทูล​ว่า “อนิจจา ประ‌ชา‍กร​นี้​ทำ​บาป​ใหญ่‍หลวง พวก‍เขา​สร้าง​พระ​ด้วย​ทอง‍คำ​สำหรับ​ตัว​เอง 32แต่​บัด‍นี้​ขอ​พระ‍องค์​โปรด​ยก​โทษ​บาป​ของ​พวก‍เขา มิ‍ฉะนั้น ขอ​พระ‍องค์​ทรง​ลบ​ชื่อ​ของ​ข้า‍พระ‍องค์​เสีย​จาก​หนัง‌สือ​ที่​พระ‍องค์​ทรง​จด​ไว้”+ 33พระ‍ยาห์‌เวห์​ตรัส​กับ​โม‌เสส​ว่า “ผู้​ใด​ทำ​บาป​ต่อ​เรา เรา​ก็​จะ​ลบ​ชื่อ​ผู้​นั้น​จาก​หนัง‌สือ​ของ​เรา 34บัด‍นี้ จง​ไป​เถิด นำ​ประ‌ชา‍กร​ไป​ยัง​ที่​ซึ่ง​เรา​บอก​แก่​เจ้า​แล้ว นี่‍แน่ะ ทูต​ของ​เรา​จะ​นำ‍หน้า​เจ้า แต่​ว่า​ใน​วัน‍ที่​เรา​จะ​ลง‍โทษ​นั้น เรา​จะ​ลง‍โทษ​พวก‍เขา​เพราะ​บาป​ของ​พวก‍เขา”

35พระ‍ยาห์‌เวห์​ทรง​บัน‌ดาล​ให้​ภัย‍พิบัติ​เกิด‍ขึ้น​กับ​ประ‌ชา‍กร เพราะ​พวก‍เขา​ทำ​รูป​โค‍หนุ่ม​ซึ่ง​อา‌โรน​ทำ​นั้น

ฉบับมาตรฐาน

พระคริสตธรรมคัมภีร์ ภาคพันธสัญญาเดิมและใหม่ ฉบับมาตรฐาน 2011

สงวนลิขสิทธิ์ 2011 โดยสมาคมพระคริสตธรรมไทย

The Holy Bible – Thai Standard Version 2011

Copyright © 2011 Thailand Bible Society

More Info | Version Index